CEO Khoa Phan – đánh cược, nghĩ ngược và làm khác

“Tại sao những người chỉ huy dàn nhạc gọi là nhạc trưởng mà không phải là nhạc công? Bởi ông ta là người duy nhất đứng ngược lại với tất cả, nhưng lại chính là người chỉ huy dàn nhạc, là linh hồn của cả bản nhạc ấy. Một người lãnh đạo cũng giống như người nhạc trưởng trong một dàn nhạc vậy.” – CEO của Onefood & Glorybites Khoa Phan đã kết thúc buổi phỏng vấn với Diễn đàn CEO của kênh truyền hình VITV/SCTV8 như thế.

Khác với vẻ ngoài có phần khá… hiền lành phúc hậu, CEO Khoa Phan của CTCP Onefood Việt Nam lại là một ông chủ với những ý tưởng táo bạo và suy nghĩ “ngược”, là người dám đương đầu với những khó khăn thay vì chỉ đơn thuần chọn lựa những điều dễ dàng và có phần thuận lợi. Có lẽ, đó chính là điều khiến anh – một doanh nhân 29 tuổi đã từng đánh cược và nghĩ ngược tới 3 lần, nhưng đều là những quyết định tuyệt vời trên con đường tạo dựng sự nghiệp của anh.

“Khởi đầu của tôi là những bước ngoặt!”

Khoa Phan đã tâm sự rằng mình may mắn khi có được những đam mê và khát khao cháy bỏng với kinh doanh và lập nghiệp bởi thời điểm đó, gia đình đang gánh trên vai một khoản nợ, lại là con cả nên Khoa cảm thấy như rờ được trách nhiệm trên vai mình. Tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm của Đại học Bách Khoa Hà Nội danh tiếng, sau đó anh Khoa đã “đầu quân” cho một Tổ chức phi chính phủ với mức thu nhập đáng mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, sau một năm, Khoa đã quyết định chuyển công việc và bắt đầu công cuộc kinh doanh khi nhận thấy đam mê của mình, mặc dù không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ gia đình và người thân. Đó quả thực là một bước ngoặt rất lớn trong sự nghiệp, là khởi đầu cho chuỗi “những lần nghĩ ngược” của Khoa Phan.

Glorybite-tai-tro-chuong-trinh-dap-xe-vi-gau-1
CEO Khoa Phan (ngoài cùng bên phải) trao quà cho các tình nguyện viên trong một hoạt động xã hội.

Đầu quân vào một công ty vừa bước qua giai đoạn khó khăn

Trúng tuyển vào 4 công ty cùng một lúc, trong đó có cả Coca Cola – một doanh nghiệp trong mơ của bất cứ sinh viên mới ra trường không lâu nào, nhưng Khoa Phan lại quyết định vào một doanh nghiệp vừa bước qua giai đoạn khó khăn bởi lý do duy nhất là khát khao được “nằm gai nếm mật” những khó khăn của họ trong việc tạo dựng lại doanh nghiệp của mình. Đây là lần nghĩ ngược đầu tiên của Khoa. Khi được MC Hoa Lê hỏi có lo ngại về tài chính không khi bỏ lỡ những cơ hội trời phú mà nhiều người “mơ cũng khó mà có được”, anh Khoa mỉm cười ngay và chia sẻ rằng nếu mình chấp nhận bỏ qua mục tiêu tài chính để có thể bước vào một môi trường thử thách, để học hỏi cách người ta sống dậy từ bùn lầy của thất bại thế nào, thì tại sao lại không đáng để thử chứ? Nếu như lúc đó chấp thuận vào một công ty danh tiếng để làm việc, chắc chắn anh không thể phát huy được hết khả năng của mình bởi các công ty lớn đều đã có những bước đi lớn cùng các chiến lược kinh doanh lâu dài, và anh hẳn sẽ không gặp quá nhiều trở ngại khi làm kinh doanh. Có lẽ, không phải ai trên đời cũng dám tin hoàn toàn vào giác quan thứ 6 và dám “làm liều”, nghĩ ngược như vị CEO tương lai này cả.

CE0 Khoa Phan trong một buổi chia sẻ với các sinh viên Đại học Quốc gia

Nam tiến một mình để tạo dựng thị trường mới

Trong suốt 8 tháng tiếp xúc với việc kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp nguyên liệu, phụ gia cho các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm, Khoa Phan được bổ nhiệm làm Trưởng đại diện phía Nam, thêm một lần nữa anh gặp thêm trở ngại trong việc chọn lựa Nam tiến để một mình xây dựng một thị trường mới. Đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất khi anh “3 không”: không người thân, không bạn bè, không mối quan hệ. Có nhiều người nói anh lạc quan quá, là người sống bằng niềm tin, bằng lý tưởng thì nhiều, nhưng đối với anh, đó lại chính là những động lực khiến anh tiến gần hơn với sự nghiệp. Với khát khao cầu tiến mãnh liệt cùng sự nhạy bén giác quan thứ 6, anh lại một lần nữa “nghĩ ngược”, chỉ trong 1 đêm quyết định đánh đổi thành quả cuả bản thân, đánh cược sự nghiệp để vào Sài Gòn bắt đầu một điều mới, để nhân cơ hội này mà đào tạo chính bản thân trong những bước đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, anh Khoa cũng gặp vô vàn khó khăn với “3 không”. Trong lúc thời gian đang thử thách ý chí và dần đánh gục sự kiên nhẫn của anh thì cũng là lúc vị khách đầu tiên xuất hiện – tuy không mang lại nhiều doanh thu nhưng chính là điểm tựa tuyệt vời vực dậy tinh thần Khoa Phan.

             

                     Khoa Phan (áo trắng) cùng các đồng nghiệp của mình tại Onefood

Khởi nghiệp trong ngành F&B – Cú lội ngược dòng từ Sài Gòn về Hà Nội

Sau một năm khởi sự tại thị trường mới, anh Khoa đã tiếp cận được nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn khi tham gia vào BNI, và tiếp cận được thương hiệu socola nổi tiếng tại Sài Gòn. Tuy nhiên, anh đã gặp phải trở ngại trong việc mất kiểm soát khi phát triển nóng mà Doanh nghiệp vẫn chưa đi vào ổn định. Trong lúc này, anh đứng trước quyết định bán thương hiệu socola mà bản thân đã phấn đấu bấy lâu để thực hiện tại Hà Nội với một thương hiệu mới. Nói về lý do tại sao lại từ bỏ Sài Gòn sôi động và danh tiếng để về Hà Nội, anh chia sẻ rằng người Sài Gòn có vô vàn những lựa chọn mà khi thấy được những lựa chọn tốt hơn, họ thường có xu hướng chuyển đổi. Đặc tính này khiến sự cạnh tranh cao, nhiều doanh nghiệp không có được sự bền vững. Anh nói vui rằng “còn người Hà Nội thì rất khó yêu một người và cũng rất khó bỏ một người. Tôi gặp khó khăn quen rồi nên nếu về Hà Nội tôi sẽ không quá bỡ ngỡ và cố gắng để người Hà Nội yêu thật sâu thương hiệu của mình. Nếu mình làm có tâm và mình làm bền vững thì sẽ thành công thôi”. Vì vậy, khi thấy thời điểm đã chín, anh quyết định rời bỏ Sài Gòn về Hà Nội để lập nên thương hiệu Glorybites Chocolate. Hơn thế, theo xu thế có rất nhiều người luôn muốn vào Nam để lập nghiệp vì môi trường ở Sài Gòn thực sự thuận lợi cho việc phát triển công việc, nên ở Hà Nội sẽ thiếu người tiếp cận ngành F&B trong khi đó, đối với ngành F&B lại đang có xu hướng chuyển dịch từ Sài Gòn ra Hà Nội nên anh đã lựa chọn Hà Nội là nơi để khởi nghiệp. Vốn sẵn thế mạnh hiểu biết sâu về nguyên liệu, kiến thức kỹ thuật và cả kinh nghiệm kinh doanh bài bản sau nhiều năm lăn lộn trong thị trường Sài Gòn, anh Khoa cùng các cộng sự tiếp tục mở công ty Cổ phần Onefood Việt Nam-chuyên cung cấp nguyên liệu cho ngành F&B với niềm tin rằng có thể đưa ra được những bước đi dài hơi đúng đắn để đối thủ khó lòng bắt kịp. Với 3 lần đánh cược, nghĩ ngược và làm khác đi, cho đến thời điểm hiện tại CEO Khoa Phan đã khẳng định được kiến thức, khả năng cũng như sự nhạy bén trong suy nghĩ của mình là vô cùng đúng đắn. Có những người dường như sinh ra là để thành công, không phải ai nghĩ ngược cũng thành công, và không phải ai thành công cũng nghĩ ngược.

Để hiểu rõ hơn câu chuyện về vị CEO tài năng của Onefood & GloryBites Chocolate, mời quý vị và các bạn theo dõi trong video dưới đây.